1.เนื้อไก่ 300 กรัม พริกสด 4-5 เม็ด
2.ใบมะกรูด 6-7 ใบ
3.ตะไคร้ 2 ต้น ผักชี 2
ต้น
4.เกลือป่น 1 ช้อนชา
5.ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำเปล่า 2 ถ้วย กะทิ
1 กระป๋อง
9.เห็ด 6 ดอก ข่า 8-9
แว่น
วิธีทำอาหาร ต้มข่าไก่
1. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด
สะเด็ดน้ำแล้วหั่นข่าเป็นแว่น หั่นตะไคร้เฉียงๆ และฉีกเส้นกลางใบมะกรูดออก พักไว้
2. นำเห็ด พริกสด และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด
สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเห็ดออกเป็น 8-10 ส่วน หั่นพริกเฉียงๆ
แล้วซอยผักชีหยาบๆ พักไว้
3. นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด
สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
4. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง
นำหางกะทิและน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ลงหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า
ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ10นาที
5. ใส่เนื้อไก่ลงไป
รอจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่เกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน
6. ใส่หัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน
แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย รอซักพักจนน้ำแกงเดือด
7. ใส่เห็ดและพริกที่หั่นไว้ลงไป
คนให้เข้ากัน แล้วปิดเตาได้
8. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (น้ำปลา) น้ำตาลทราย
และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ จากนั้น โรยด้วยผักชีและคนให้เข้ากัน
9. ตักต้มข่าไก่ใส่ชาม
โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ
เรียบเรียงโดย : นางสาว ยุวรี เดชมล
อ้างอิงจาก :
http://www.mookfood.com/soup/toomkakai.asp
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น