วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำส้มตำ



ส่วนผสมส้มตำ
1.มะละกอดิบหั่นฝอย
2. แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
3. ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1" )
4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายแทนได้)
6.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
7. มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง)
8. กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วยตวง
9.ถั่วลิสง 1/4 ถ้วยตวง
10 พริกขี้หนู 10 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความต้องการ)
11. กระเทียมสด 5 กลีบ

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่กระเทียมและพริกลงในครก ใช้สากตำพอแหลก จึงใส่กุ้งแห้งและตำต่อไปอีกสักพัก
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำต่อจนน้ำตาลละลาย จึงใส่มะละกอฝอย,แครอทฝอยถั่วฝักยาวมะเขือเทศถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงตำต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
3. ปรุงรสให้ถูกปากด้วย น้ำตาลน้ำปลา หรือน้ำมะนาวเพิ่ม รสดั้งเดิมจะมีรสหวานเผ็ด และเปรี้ยวพอๆกัน
4. ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยถั่วลิสง เสิรฟพร้อมผักสด (กะหล่ำปลีถั่วฝักยาวผักบุ้งไทยอื่นๆ) และข้าวเหนียวร้อนๆ


เรียบเรียงโดย   นางสาว  ยุวรี  เดชมล
อ้างอิงจาก      :  http://www.ezythaicooking.com/free_recipes/Papaya-salad_th.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น