ส่วนผสม พะแนง
1. เนื้อหมู 300 กรัม
2. พริกแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
3. มะพร้างขูด 250 กรัม
4. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. ใบโหระพา 2 กิ่ง
9. มะเขือพวงเด็ดก้านแล้ว 120 กรัม
1. เนื้อหมู 300 กรัม
2. พริกแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
3. มะพร้างขูด 250 กรัม
4. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. ใบโหระพา 2 กิ่ง
9. มะเขือพวงเด็ดก้านแล้ว 120 กรัม
ส่วนผสมและเครื่่องปรุงน้ำพริก
1. รากผักชีหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. พริกแห้งแกะเมล็ดออก 6-7 เม็ด
3. ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
4. หอมแดง 5 หัว (1/4 ถ้วย)
5. เมล็ดผักชีคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียม 2 หัว (3 ช้อนโต๊ะ)
7. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
8. ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
9. ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือป่น 1 ช้อนชา
11. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
12. กะปิ 1 ช้อนชา
13. ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
1. รากผักชีหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. พริกแห้งแกะเมล็ดออก 6-7 เม็ด
3. ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
4. หอมแดง 5 หัว (1/4 ถ้วย)
5. เมล็ดผักชีคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียม 2 หัว (3 ช้อนโต๊ะ)
7. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
8. ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
9. ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือป่น 1 ช้อนชา
11. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
12. กะปิ 1 ช้อนชา
13. ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำและขั้นตอนในการทำ
1. ก่อนอื่นให้เตรียมล้างเนื้อหมูให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า จากนั้นใช้มีดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ยาวๆ รวนหมูสักครู่โดยเคี่ยวกับหางกะทิ 1 ถ้วย ประมาณ 20 นาที
2. ต่อไปให้คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วย และน้ำกระทิ 2 ถ้วย
3. จากนั้นให้โขลกเครื่องน้ำพริกที่เตรียมไว้ทั้งหมดให้เข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดในน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยแบ่งหัวกะทิมา 1/2 ถ้วย ลงไปผัดเลือกใช้ไฟอ่อนให้มีกลิ่นหอมและแตกมัน
4. ต่อไปให้นำเนื้อหมูลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสให้พอดีอ่อนรสไหนก็เติมได้ตามชอบ แล้วเติมกะทิที่เหลือลงไปเคี่ยวไฟโดยใช้ไฟอ่อนๆจนเนื้อหมูนุ่ม น้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา และมะเขือพวงเด็ดลงไป คนให้เข้ากันสักครั้ง
5. ตักใส่จานรับประทานประมาณ 200 กรัม จัดตกแต่งด้วย ใบโหระพาเด็ดเป็นช่อๆ และพริกแดง และใบมะกรูดหั่นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูอาหารในวันนี้ รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆซักจาน
1. ก่อนอื่นให้เตรียมล้างเนื้อหมูให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า จากนั้นใช้มีดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ยาวๆ รวนหมูสักครู่โดยเคี่ยวกับหางกะทิ 1 ถ้วย ประมาณ 20 นาที
2. ต่อไปให้คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วย และน้ำกระทิ 2 ถ้วย
3. จากนั้นให้โขลกเครื่องน้ำพริกที่เตรียมไว้ทั้งหมดให้เข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดในน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยแบ่งหัวกะทิมา 1/2 ถ้วย ลงไปผัดเลือกใช้ไฟอ่อนให้มีกลิ่นหอมและแตกมัน
4. ต่อไปให้นำเนื้อหมูลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสให้พอดีอ่อนรสไหนก็เติมได้ตามชอบ แล้วเติมกะทิที่เหลือลงไปเคี่ยวไฟโดยใช้ไฟอ่อนๆจนเนื้อหมูนุ่ม น้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา และมะเขือพวงเด็ดลงไป คนให้เข้ากันสักครั้ง
5. ตักใส่จานรับประทานประมาณ 200 กรัม จัดตกแต่งด้วย ใบโหระพาเด็ดเป็นช่อๆ และพริกแดง และใบมะกรูดหั่นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูอาหารในวันนี้ รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆซักจาน
เรียบเรียงโดย : นางสาว ยุวรี เดชมล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น