วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำพะแนง



ส่วนผสม พะแนง
1.  เนื้อหมู 300 กรัม
2.  พริกแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
3.   มะพร้างขูด 250 กรัม
4.  น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
5.  ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
6.  น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
7.  น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8.  ใบโหระพา 2 กิ่ง
9.  มะเขือพวงเด็ดก้านแล้ว 120 กรัม
ส่วนผสมและเครื่่องปรุงน้ำพริก
1.   รากผักชีหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
2.    พริกแห้งแกะเมล็ดออก 6-7 เม็ด
3.   ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
4.  หอมแดง 5 หัว (1/4 ถ้วย)
5. เมล็ดผักชีคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6.  กระเทียม 2 หัว (ช้อนโต๊ะ)
7.  พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
8.  ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
9. ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือป่น 1 ช้อนชา
11. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
12. กะปิ 1 ช้อนชา
13.  ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำและขั้นตอนในการทำ
1.   ก่อนอื่นให้เตรียมล้างเนื้อหมูให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า จากนั้นใช้มีดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ยาวๆ รวนหมูสักครู่โดยเคี่ยวกับหางกะทิ 1 ถ้วย ประมาณ 20 นาที
2.   ต่อไปให้คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วย และน้ำกระทิ 2 ถ้วย
3.   จากนั้นให้โขลกเครื่องน้ำพริกที่เตรียมไว้ทั้งหมดให้เข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดในน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยแบ่งหัวกะทิมา 1/2 ถ้วย ลงไปผัดเลือกใช้ไฟอ่อนให้มีกลิ่นหอมและแตกมัน
4.  ต่อไปให้นำเนื้อหมูลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสให้พอดีอ่อนรสไหนก็เติมได้ตามชอบ แล้วเติมกะทิที่เหลือลงไปเคี่ยวไฟโดยใช้ไฟอ่อนๆจนเนื้อหมูนุ่ม น้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา และมะเขือพวงเด็ดลงไป คนให้เข้ากันสักครั้ง
5.   ตักใส่จานรับประทานประมาณ 200 กรัม จัดตกแต่งด้วย ใบโหระพาเด็ดเป็นช่อๆ และพริกแดง และใบมะกรูดหั่นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูอาหารในวันนี้ รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆซักจาน



เรียบเรียงโดย   นางสาว  ยุวรี  เดชมล
อ้างอิงจาก      : http://www.ezythaicooking.com/free_recipes/Pork-panaeng_th.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น