วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำผัดไทย





วิธีทำผัดไทย
1.กุ้งสด 12 ตัว (ทำความสะอาดปอกเปลือก)
2. เส้นจันท์ (หรือเส้นเล็ก) 90 กรัม
3. ถั่วงอก 50 กรัม
4.ใบกุ้ยช่าย 2 ช้อนโต๊ะ (หั่นให้มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
5. น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำส้มสายชู)
8. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
9. หัวไชโป้ว 2 ช้อนโต๊ะ
10. ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
11. ไข่ 2 ฟอง
12. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบรสจัด)
13.มะนาว 1/2 ลูก

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. กรณีใช้เส้นชนิดแห้ง ให้นำเส้นไปแช่น้ำธรรมดา (อุณหภูมิห้อง) ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก ตอกใส่ไข่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก พอไข่เริ่มสุก ใส่เส้นน้ำตาลถั่วลิสงและ หัวไชโป้ว ผัดจนเส้นเริ่มนุ่มและเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันทั่ว
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมันหอย และน้ำมะขาม (หรือน้ำส้มสายชู) ใส่ถั่วงอกหัวไชโป้วและพริกป่น (ถ้าชอบรสจัด) ผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว ตักใส่จาน จัดแต่งด้วยถั่วงอกสดพริกป่นและมะนาว ข้างจาน ควรเสิร์ฟขณะยังร้อน


เรียบเรียงโดย   นางสาว  ยุวรี  เดชมล
อ้างอิงจาก      : http://www.mookfood.com/pad/padthai.asp

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น