ส่วนผสมต้มยำไก่
1. เนื้อไก่ 350 กรัม
2. ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นเแฉลบป็นชิ้นยาวประมาณ 3 ซม.)
3.ใบมะกรูด 3 ใบ
4. ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 5 แว่น
5. เห็ดฟาง 10 อัน
6.มะเขือเทศหั่นครึ่ง 5 ลูก
7. พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลดได้)
8.พริกแห้ง 2 เม็ด
9. กระเทียมทุบพอแหลก 2 ช้อนโต๊ะ
10. หอมแดงทุบพอแหลก 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำซุปไก่ 3 ถ้วยตวง (หรือใช้น้ำเปล่าแทนก็ได้)
14. ผักชีสำหรับแต่งหน้า
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่
และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ สะเด็ดน้ำให้แห้ง (ถ้าไม่ชอบมัน สามารถลอกหนังออกได้)
เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำน้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า)
ไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่กระเทียม, หอมแดง, ตะไคร้, ข่าและใบมะกรูดลงไป
รอจนน้ำเดือดจึงใส่ไก่ลงไป
3. รอจนไก่เกือบสุก
จึงใส่เห็ดและมะเขือเทศที่หั่นไว้ ต้มต่อไปจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
เมื่อเนื้อไก่สุกจึงปิดไฟ
4. นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสริฟในถ้วย
ตกแต่งด้วยผักชีและพริกแห้ง เสริฟทันทีพร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ
เรียบเรียงโดย : นางสาว ยุวรี เดชมล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น