อาหารภาคอิสาน
ลาบหมู
อ่อมปลาดุก
น้ำพริกปลาร้า
ซุปหน่อไม้
ส้มตำ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
เป็นดินแดนที่ค่อนข้างแห้งแล้ง
ทำให้อาหารพื้นเมืองจึงเป็นอาหารพวกแมลงหลายชนิด
ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่หล่อเลี้ยงชีวิตประชากรในภาคนี้
อาหารอีสานส่วนใหญ่จะมีข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก
ส่วนพืชผัก และเนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ประกอบอาหารได้มาจากภายในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่
อาหารอีสานมักใช้ปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสในอาหารเกือบทุกชนิด
แต่ไม่นิยมใส่ในอาหารประเภทผัด และมักรับประทานคู่กับผักสด
เรียบเรียงโดย : นางสาว ยุวรี เดชมล
อ้างอิงจาก : http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/2549/m6-1/no16-25-26-42/kong-dee-kong-thai/sec02p04.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น